Danh mục bài viết

AMP là gì? Khi nào nên sử dụng AMP?

Chắc hẳn khi tìm hiểu về các phương thức tăng tốc độ truy cập website thì các bạn cũng đã nghe qua đến AMP. Vậy AMP là gì? Cách cài đặt AMP như thế nào? Bài viết này sẽ là công cụ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

AMP là gì?

Google AMP là gì

AMP (Accelerated Mobile Pages) được định nghĩa là trang tăng tốc dành cho thiết bị di động của mỗi website. Google AMP là công nghệ mã nguồn mở giúp tăng tốc độ tải trang trên di động mà vẫn bắt mắt, ngay cả khi kết nối mạng chậm. Từ đó sẽ làm tăng traffic, click, tương tác của người dùng trên mobile.

Kỹ thuật Google AMP áp dụng

 • Kỹ thuật lazy loading image: đây là kỹ thuật làm trì hoãn việc tải hình ảnh cho đến khi người dùng cần xem nó. Từ đó làm tốc độ tải trang được cải thiện.
 • Kỹ thuật tải javascript bất đồng bộ async: website có thể chạy đoạn code, upload dữ liệu phía dưới mặc dù dữ liệu phía trên chưa được xử lý đầy đủ. Khi đó người dùng sẽ giảm được thời gian chờ đợi khi tải trang.
 • Kỹ thuật CDN: CDN (content delivery network) là hệ thống máy chủ được đặt ở nhiều vị trí địa lý khác nhau trên toàn cầu. Chúng có nhiệm vụ truyền tải nội dung từ một nguồn đến người dùng nhanh chóng hơn nhờ cơ chế cache.

AMP được hiển thị trên Google Search như thế nào?

Nếu bạn tìm kiếm bằng thiết bị di động, những website có Google AMP sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm với biểu tượng tia sét và dòng chữ AMP bên cạnh đường link

Hiển thị AMP trên Google Search

Ưu nhược điểm

Ưu điểm:

 • Tăng tốc độ tải trang
 • Cải thiện thứ hạng trên mobile: AMP có ảnh hưởng tích cực đến việc xếp hạng của website do thời gian tải nhanh
 • Cải thiện hiệu suất máy chủ: sử dụng AMP giúp bạn có thể giảm tải được việc truy xuất dữ liệu lớn truy cập từ thiết bị di động.

Nhược điểm:

 • Giảm doanh thu quảng cáo: tuy AMP có hỗ trợ quảng cáo nhưng khả năng hiển thị bị hạn chế để tối ưu thời gian tải trang. Việc triển khai quảng cáo trên các trang AMP cũng không đơn giản.
 • Hạn chế khả năng phân tích: AMP được hỗ trợ trên Google Analytics. Bạn sẽ phải triển khai trên từng trang AMP của website khi thu thập và phân tích dữ liệu. Việc này mất nhiều thời gian và công sức hơn so với website không có AMP.
 • Phụ thuộc vào bộ nhớ đệm: Google không cung cấp bất kỳ công nghệ cụ thể để làm website tải một cách nhanh chóng. Việc nhanh hay chậm phụ thuộc vào các phiên bản cache của AMP được lưu và đưa ra khi có người dùng truy cập.

AMP giúp ích gì cho SEO?

 • AMP giúp chiến dịch SEO hiệu quả trên các thiết bị di động

Bằng cách sử dụng AMP, website của bạn sẽ tải nhanh chóng trên các thiết bị di động. Điều này không chỉ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, mà Google còn có thể xếp hạng website của bạn tốt hơn trên các trang kết quả tìm kiếm.

 • AMP giúp giảm tỷ lệ thoát trang

Một trong những lý do người dùng thoát trang là vì trang web đó tải quá chậm. Khi sử dụng AMP, website của bạn sẽ được tải trong tích tắc và nhờ thế người dùng sẽ ít có lý do hơn để thoát trang.

 • AMP cung cấp sự phân tích

Sử dụng AMP, bạn có thể theo dõi các thông số quan trọng như số lượng truy cập, số lượng người dùng quay trở lại, click, tỷ lệ chuyển đổi,…

AMP Analytics cung cấp sự hỗ trợ tốt công cụ Google Analytic.

 • Google ưa chuộng AMP

Google hoàn toàn ưu ái, khuyến khích và thực sự muốn bạn sử dụng AMP. 

Sử dụng AMP như thế nào cho hiệu quả?

Việc sử dụng AMP tùy thuộc vào mục đích sử dụng website của bạn. Đây là hai trường hợp thường gặp:

Website dạng tin tức (news), blog chia sẻ

Loại website này chủ yếu cung cấp thông tin hữu ích, mới nhất tới người dùng. Các website này chủ yếu tăng thu nhập bằng cách đặt quảng cáo và cho thuê nội dung bài viết. Khi sử dụng AMP có thể vẫn được tùy biến được giao diện để hiển thị hình ảnh quảng cáo nhưng bị giới hạn về vị trí. Tuy nhiên khi đặt nội dung và tập trung sử dụng văn bản để quảng cáo thì AMP sẽ được sử dụng nhằm tối ưu để tải trang, giúp người dùng tập trung vào nội dung chính.

Website dạng dịch vụ, bán hàng

Các website này bên cạnh việc cung cấp nội dung còn phải thực hiện các lệnh kêu gọi hành động của người dùng trên trang, những hình ảnh xung quanh bài viết để thu hút người dùng. Những website dạng này khó có thể sử dụng được AMP, thay vào đó là sử dụng một giao diện di động riêng hoặc sử dụng Responsive sẽ được tối ưu hơn.

Cách kiểm tra Google AMP

Để kiểm tra trang AMP của bạn có hợp lệ hay không, bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra của Google.

Sau đó dán URL bạn cần kiểm tra vào click “Kiểm tra URL”. Nếu trang AMP của bạn hợp lệ thì hệ thống sẽ trả về thông báo “Trang AMP hợp lệ”

Kiểm tra URL

Cài đặt AMP cho website

Có 2 cách cài đặt AMP cho trang web thông thường:

 • Sử dụng plugin AMP dành cho các trang web WordPress.
 • Nếu bạn không sử dụng mã nguồn WordPress, có thể làm theo hướng dẫn trực tiếp từ Google Search guidelines for AMP pages.

Cách 1: Truy cập vào trang Google Search guidelines for AMP pages

Trước khi cài đặt cần phải kiểm tra xem trang web của bạn được cài đặt AMP chưa bằng cách sử dụng Google Webmaster tools.

Sau đó làm theo hướng dẫn. Chú ý khi thực hiện, tránh bài viết không được Google index.

Cách 2: Sử dụng plugin AMP

Nếu bạn đang sử dụng WordPress thì có thể sử dụng plugin AMP for WordPress. Đây là các bước để cài đặt

 • Bước 1: Chọn WordPress Dashboard -> Plugins -> Add New
 • Bước 2: Gõ tên “ AMP for WordPress” vào thanh tìm kiếm
 • Bước 3: Click “Install” để cài đặt
 • Bước 4: Sau khi cài đặt xong, chuyển đến tab Appearance -> AMP

Ở đây có nhiều lựa chọn để bạn có thể điều chỉnh trang AMP theo ý mình, ví dụ  như:

 • Tab Design: thay đổi text của site, link cho đến background,…
 • Tag General: lựa chọn sử dụng AMP cho các trang, post,…

Hiện nay AMP mới chỉ được áp dụng cho các bài post chưa áp dụng cho các page trên trang web.

Khi cài đặt AMP cho trang web sẽ mất một khoảng thời gian để Google cập nhật các thay đổi.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin chi tiết về Google AMP và cách sử dụng, cài đặt AMP cho website WordPress. AMP giúp bạn tối ưu hóa website hiệu quả hơn cho người dùng di động. Chúc các bạn thành công.