Backlink Dofollow – Nofollow là gì và tại sao cả hai dạng đều cần thiết?

Khi làm SEO thì rất cần các liên kết, chúng ta thường thấy hai thuộc tính phổ biến là dofollow và nofollow trong các thẻ liên kết đó. Vậy hai thuộc tính này là gì và có tầm ảnh hưởng như thế nào đến quá trình SEO? Bài viết này sẽ là công cụ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Khái niệm backlink Dofollow và backlink Nofollow

Backlink là một dạng liên kết từ website này đến website khác. Backlink được cấu tạo từ hai thành phần chính là anchor text và liên kết được đặt trong anchortext đó. Backlink giúp điều hướng người dùng sang trang web khác có nội dung liên quan.

Backlink gồm hai loại là backlink Dofollowbacklink Nofollow.

Nofollow và Dofollow là hai loại chính của backlink
Nofollow và Dofollow là hai loại chính của backlink

Backlink Dofollow là các thuộc tính rel được đặt trong đường dẫn của thẻ với rel=”dofollow”.

Ví dụ:

<a rel=”dofollow” title=”Backlink Dofollow và backlink Nofollow” href=”https://domain.com/” target=”_blank”>Backlink</a>

Bạn càng có nhiều backlink Dofollow từ các website chất lượng trỏ về thì website của bạn càng được đánh giá tốt, sẽ dễ dàng lên được top Google.

Backlink Nofollow là những backlink được tồn tại với thuộc tính rel=”nofollow”. Khi backlink của bạn có thuộc tính này đồng nghĩa với việc những robot của Google (Spider) sẽ cho rằng đây là một liên kết không an toàn. Lúc này người sử dụng web cần phải cung cấp cho Google biết để Index nó và Google sẽ tiến hành rõ vào đường dẫn đó để index.

Tầm quan trọng của Dofollow và Nofollow

Khi xây dựng backlink cho website bạn nên chú ý tới các liên kết trỏ về website của bạn là dofollow hay nofollow vì dofollow mới tính backlink còn nofollow thì bạn chỉ nhận được direct traffic, nó chỉ có ý nghĩa với người đọc.

Backlink Dofollow

Có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Pagerank của trang web. Trang web có càng nhiều liên kết từ các website chất lượng trỏ đến thì mức độ quan trọng, độ uy tín của website đó càng lớn, càng có cơ hội đạt thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Nếu website của bạn có backlinks từ những website khác có nội dung không liên quan trỏ đến thì độ uy tín của trang web sẽ bị ảnh hưởng, Pagerank sụt giảm.

Backlink Nofollow

Backlink Nofollow về lý thuyết không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO, tuy nhiên nó có thể mang đến một số lợi ích không thể bỏ qua cho SEO từ khóa.

Việc người dùng không phân biệt nội dung Dofollow và Nofollow mà chọn nội dung hấp dẫn, mang lại lợi ích và do đó nội dung tốt, dù được trỏ bằng Nofollow thì cũng có thể mang lại lượng traffic đáng kể cho website.

Dù Google không ghi điểm trực tiếp cho liên kết Nofollow, Google bot vẫn index các nội dung này.

Dịch vụ backlink chất lượng tại HapoMedia:

Dofollow hay Nofollow tốt hơn?

Dofollow hay Nofollow tốt hơn?
Dofollow hay Nofollow tốt hơn?

Trên lý thuyết, link Dofollow sẽ giúp trang web của bạn tăng độ uy tín do được trỏ về từ các website khác. Đây như là một lời giới thiệu chất lượng cho trang web của bạn.

Còn link Nofollow cũng như là một lời giới thiệu nhưng lời giới thiệu này không chắc chắn, không chịu trách nhiệm nếu website của bạn không đủ tốt. Vì vậy Google chỉ đánh giá trang web để tăng lượng traffic chứ không được cộng điểm trong thuật toán xếp hạng.

Vấn đề đặt ra là sẽ ra sao nếu website của bạn hoàn toàn là link Dofollow? Điều này sẽ làm trang web trở nên thật không tự nhiên. Trong một website, Google luôn khuyến khích có cả link Dofollow và Nofollow, tuy nhiên nó sẽ ưu tiên thuộc tính Dofollow hơn thuộc tính Nofollow.

Backlink Nofollow ảnh hưởng như thế nào đến quá trình làm SEO

Backlink Nofollow là thuộc tính được thêm vào gần đây với mục đích hạn chế việc spam content của những người làm SEO. Thuộc tính Nofollow làm thêm quyền hạn cho người quản trị web, giúp họ hạn chế được những SEOer vô ý thức. Giá trị của link có thuộc tính Nofollow cũng bị sụt giảm nghiêm trọng gần như chỉ có giá trị khoảng 1/100 của 1 link Dofollow. Tuy nhiên, link Nofollow vẫn rất cần thiết trong quá trình SEO.

Cách nhận biết backlink Dofollow và Nofollow

Thông thường khi đọc một bài viết, người đọc thường không quan tâm đến link Dofollow và Nofollow, họ thường chỉ quan tâm đến nội dung. Họ sẽ chủ động click vào đường link nếu cảm thấy nó chất lượng và đủ kích thích. Tuy nhiên đối với các SEOer, họ cần theo dõi và tìm hiểu nên cần phân biệt rõ backlink Dofollow và Nofollow.

Cách 1: Sử dụng phím F12 và tìm kiếm thẻ <a>. Nếu trong thẻ có thuộc tính rel=”dofollow” thì đó là link Dofollow và ngược lại.

Cách 2: Sử dụng các tiện ích của trình duyệt

  • Trên Firefox, bạn có thể dùng tiện ích NoDofollow để kiểm tra.
  • Trên Google Chrome, bạn có thể dùng extension Nofollow.

Các tiện ích này giúp tô đậm những link nào có thuộc tính Nofollow, giúp chúng ta nhận biết một cách hoàn toàn chính xác và không tốn thời gian.

Cách chuyển backlink Dofollow thành Nofollow

Các website thường mặc định khi bạn chèn liên kết thì sẽ là Dofollow, nhưng nếu bạn muốn đặt liên kết từ website của mình sang website khác thì dạng Nofollow sẽ được khuyến khích hơn.

Cách chuyển backlink từ Dofollow sang Nofollow khá đơn giản. Bạn chỉ cần chèn mẫu code: <a href =”link liên kết” rel=”nofollow></a>.

Kết luận

Backlink Dofollow hay Nofollow đều đóng vai trò quan trọng trong SEO. Đối với các trang chất lượng có DR cao như các trang báo chí thì bạn nên chọn link Dofollow. Tuy nhiên nếu trong điều kiện không cho phép việc sử dụng link Nofollow cũng là một cách hiệu quả.

Rate this post

Bài viết liên quan: