URL chuẩn SEO là gì? Cách tối ưu URL chuẩn SEO mới nhất 2022

URL là gì? Có cấu trúc như nào? URL có ảnh hưởng gì đến SEO? Có cần tối ưu hóa URL không? Đây là những câu hỏi mà đôi khi những người làm SEO cũng thắc mắc. Và bài viết này sẽ giúp giải đáp những thắc mắc đó.

URL là gì?

URL là gì?
URL là gì?

URL (uniform resource locator) là đường dẫn hay địa chỉ để tham chiếu đến các tài nguyên trên mạng internet. Đường dẫn URL là đoạn text có thể đọc được thay cho địa chỉ IP mà máy tính sử dụng để liên hệ với server. Nói cách khác, URL dùng để định vị địa chỉ site trên internet, có thể là một website, web page hay một bài đăng cụ thể nào đó

Cấu trúc URL

Cấu trúc đơn giản của một URL thông thường gồm:

 • Giao thức: http, https, ftp,..
 • World Wide Web
 • Tên miền
 • Cổng giao tiếp (port): 80, 8080,…

Một URL được chia làm 2 thành phần chính:

 • Scheme (giao thức kết nối) trong URL
 • Authority (nhà cung cấp) của URL
Một URL gồm Scheme và Authority
Một URL gồm Scheme và Authority

Scheme trong URL

Phần Scheme của URL (phần chữ trước dấu 2 chấm) biểu thị giao thức mà ứng dụng và máy chủ dùng để giao tiếp. Có 3 giao thức chủ yếu:

HTTP

HTTPS

FTP

Hiện nay bạn có thể không cần sử dụng Scheme để truy cập địa chỉ nào đó, khi đó trình duyệt có thể tự động xác định giao thức phù hợp.

Authority trong URL

Authority là phần bắt đầu sau 2 dấu gạch chéo sau giao thức. Một Authority đơn giản bao gồm World Wide Web và tên miền. Phần này còn được gọi là hostname, có nhiệm vụ xác định 1 địa chỉ IP.

Phân loại URL

Hầu hết mọi website đều có cả 2 loại URL:

 • URL động (?id=..) là URL có thể thay đổi. Đó có hay là các diễn đàn hoặc website thiết kế mã nguồn mở, không thân thiện với công cụ tìm kiếm và gần như giống nhau.
 • URL tĩnh (.html) là URL không thể thay đổi được. Nó giúp người dùng dễ dàng hiểu được website, tăng khả năng nhấp chuột vào địa chỉ URL đó.

Các tiêu chí của một URL chuẩn SEO

1. URL không được quá dài

Chiều dài trung bình URL của Gmail là 59 ký tự.

Chiều dài trung bình URL dành cho blog là 76 ký tự.

Chiều dài trung bình URL cho Webmaster tools là 90 ký tự

Bạn nên tối ưu URL càng ngắn càng tốt, ngắn nhất có thể nhưng vẫn thể hiện được nội dung, chủ đề của bài viết được nói đến.

2. URL không nên có dấu và chứa ký tự đặc biệt

URL nên viết dưới dạng chữ không dấu và cách nhau bởi dấu “-”, không nên viết tiếng Việt có dấu vì khi đó con bọ Google sẽ không hiểu và đánh giá URL không chuẩn.

3. URL chứa từ khóa SEO

Ba yếu tố giúp bot tìm kiếm nhanh chóng hiểu được nội dung là Title, URL và Description. Hãy đảm bảo URL của bạn có chứa từ khóa SEO.

4. URL hạn chế dẫn về các thư mục con

Việc sử dụng quá nhiều subdomain là những phần tử sau dấu “/” sẽ khiến website bị đánh giá thấp.

Tầm quan trọng của việc tối ưu URL trong SEO

 • Giống như thẻ Title, tối ưu hóa URL sẽ tác động trực tiếp đến thứ hạng của website trên SERPs.
 • Thu hút khách hàng click vào link nếu URL liên quan đến keyword tìm kiếm.
 • Một URL được tối ưu sẽ giúp người dùng dễ nhớ, có thể gõ lại URL vào lần truy cập sau.
 • Trong một số trường hợp, anchor text URL giúp hỗ trợ xây dựng backlink tốt hơn.

THAM KHẢO NGAY:

Cách tối ưu URL chuẩn SEO

1. Giới hạn ký tự trong URL

URL của một bài viết hay website chỉ nên gói gọn trong 10 từ hoặc 96 ký tự.

2. Từ khóa phải nằm trong URL

Bạn cần thêm các từ khóa SEO vào URL. Tuy nhiên hay chỉ để URL chứa những từ khóa chính và từ khóa cũng chỉ nên đặt một lần, tránh lặp đi lặp lại nhiều lần khiến URL bị dài và vi phạm quy tắc về độ dài của URL.

3. Không chỉnh sửa URL quá nhiều lần

Sau khi trang được index lên công cụ tìm kiếm, bạn không nên chỉnh sửa quá nhiều lần vì nó sẽ tạo ra một URL hoàn toàn mới và các công cụ tìm kiếm sẽ mất thời gian để index lại URL.

4. Cấu trúc URL hợp lý

Bố cục của URL gồm các thành phần: giao thức, tên miền, đường dẫn, chuỗi truy vấn.
Việc cấu trúc URL hợp lý cũng đem lại lợi ích cho SEO, đặc biệt là với những website lớn, cần được sắp xếp theo các chuyên mục.

5. Cài đặt URL dạng tĩnh

URL dạng tĩnh là URL có dạng .html. Để website được tối ưu hóa, bạn không nên sử dụng các ký tự như ?,#,=,@,… hoặc các ký tự có dấu trong URL.Việc sử dụng một URL có chứa các ký tự trên sẽ làm công cụ tìm kiếm không thể nhận dạng được hoặc đánh giá chất lượng URL đó không cao.

6. Dùng dấu gạch nối giữa các từ

Sử dụng dấu “-” phân cách các từ khóa trong URL sẽ giúp các công cụ tìm kiếm dễ hiểu cấu trúc URL trong website của bạn hơn.

7. Đơn giản dễ hiểu

Các website có URL có cấu trúc ngắn, đơn giản cùng nội dung dễ hiểu sẽ tăng khả năng click của người dùng hơn. Người dùng muốn tìm kiếm chính xác những thứ mà họ cần, vì thế, hãy thể hiện nó không chỉ trong phần tiêu đề, thẻ Meta Description mà còn cả ở trong URL.

Bên cạnh đó, việc viết hoa URL không được khuyến khích, đa số các URL nên được viết chữ thường để mang lại hiệu quả cao trong quá trình SEO.

Kết luận

Từ bài viết trên có thể thấy URL là một yếu tố vô cùng quan trọng trong SEO. Do đó việc hiểu và biết cách tối ưu URL là vô cùng cần thiết, nhất là đối với SEOer. Chúc các bạn thành công.

ĐỌC THÊM TẠI: HAPOMEDIA

Rate this post

Bài viết liên quan: