Từ khóa SEO và quy trình nghiên cứu từ khóa mới nhất 2022

Từ khóa SEO là gì? Từ khóa SEO có công dụng gì? Nếu như bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về SEO từ khóa cũng như các khái niệm liên quan, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và hữu ích nhất về SEO từ khóa!

Từ khoá SEO

Từ khoá SEO
Từ khoá SEO

Từ khóa SEO là các từ, cụm từ mà người sử dụng mạng Internet sử dụng để tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Yahoo, Bing… Trong thuật ngữ chuyên ngành, từ khóa SEO chỉ các cụm từ đặc biệt được nhiều người tìm kiếm và có tầm ảnh hưởng nhất định đến các hoạt động kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp.

>>> Sử dụng ngay dịch vụ seo uy tín tại Hapo Media giúp chiến dịch Seo trở nên dễ dàng hơn

SEO từ khoá

SEO từ khóa là thủ thuật và là một bước quan trọng quyết định đến thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm sử dụng nhiều công đoạn nhằm đưa các từ khóa lên “top” các công cụ tìm kiếm.

Tại sao SEO từ khóa lại quan trọng

Việc xác định từ khóa – chọn đúng cụm từ khóa và sử dụng đúng chuẩn SEO là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để đưa người dùng đến website của bạn.

Khi thực hiện chiến lược SEO, việc nghiên cứu từ khóa và tìm kiếm các từ khóa tiềm năng sẽ giúp bạn tiếp cận thêm một số lượng khách hàng tương lai của mình.

Các loại từ khoá SEO thường gặp

Nếu chia theo hình thức, thông thường người ta sẽ chia làm 2 loại từ khóa, đó là: Từ khóa dài và Từ khóa ngắn

 • Từ khóa ngắn: Những cụm từ ngắn, chỉ từ 2-3 từ ghép lại với nhau và có ý nghĩa chung bao quát
 • Từ khóa dài: là những cụm từ bao gồm từ 4 từ trở lên được ghép lại thành một từ khóa có nghĩa. Từ khóa dài sẽ chứa ít nhất 1 hoặc 2 từ khóa ngắn nhưng sẽ được làm rõ nghĩa hơn bằng các từ đi kèm.

Tham khảo thêm: Dịch vụ backlink báo uy tín, chất lượng cao

Sử dụng hiệu quả từ khoá SEO cho chiến lược content

Lưu ý mật độ từ khoá

Mật độ từ khóa là tần suất một cụm từ khóa xuất hiện trong một trang so với toàn bộ các từ có trong trang đó.

Nếu từ khóa chính chỉ xuất hiện một lần trong cả bài viết thì sẽ không mang lại hiệu quả. Vậy nếu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tăng giúp thứ hạng bài viết? Không đơn giản vậy đâu.

Google và các công cụ tìm kiếm khác dựa vào mật độ từ khóa trước khi nhận diện ngôn ngữ. Nếu bạn dùng hàng loạt các từ khóa liên quan nhau, Google sẽ cho rằng bài viết của bạn viết về một chủ đề thống nhất.

Tuy nhiên, không phải lặp lại cùng một từ khóa quá nhiều lần sẽ tốt.

Tránh nhồi nhét từ khóa

Nhồi nhét từ khóa là kỹ thuật SEO black hat (mũ đen) áp dụng để tăng hạng bằng cách nhồi nhét càng nhiều từ khóa liên quan đến chủ đề càng tốt.

Bạn nên chèn từ khóa một cách hợp lý vào bài viết (trong tiêu đề cũng như các heading).

Lưu ý về chất lượng content

Nếu bạn đạt hạng cao cho một từ khóa nhưng lại nhận được ít lượt click thì chứng tỏ content của bạn không mang lại giá trí. Nếu traffic không cải thiện và người dùng không ở lại trang của bạn sau khi nhấp vào bài viết nghĩa là bạn đang lãng phí công sức mà không làm được gì cả.

Quy trình nghiên cứu từ khóa SEO HIỆU QUẢ NHẤT

Bước 1: Tự tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ làm SEO. Tự nghĩ ra ý tưởng cho từ khóa cần làm SEO, liệt kê ra tất cả những từ khóa mà bạn nghĩ nó sẽ là ưu điểm chính của sản phẩm, dịch vụ đó.

Bước 2: Nghiên cứu đối thủ cùng lĩnh vực, tìm kiếm những từ khóa mà đối thủ đang làm SEO và dựa vào đó để lên chiến lược SEO.

Bước 3: Sử dụng các công cụ hỗ trợ để nghiên cứu lưu lượng truy vấn, tiềm năng của từng Keywords.

 • Google Keyword Planner

Bạn lấy từ khóa từ ý tưởng đưa vào Google Keyword Planner để nghiên cứu và chọn lựa từ khóa cần làm SEO.

 • Google Keyword IO

Khi bạn đã có được từ khóa chính thì lúc này bạn hãy vào Google Keyword IO để tìm tất cả những từ khóa liên quan đến từ khóa chính.

 • Ubersuggest

Ubersuggest cũng có tính năng tương tự như Google Keyword.

 • Google Trends

Việc nghiên cứu từ khóa trên Google Trend cực kì hiệu quả, giúp bạn nắm được xu hướng người dùng đang cần gì, tìm kiếm những gì với từ khóa gì ở lĩnh vực đó.

 • Overture Keyword Selector
 • Keyword Analyzer
 • Google Suggestion
 • Google Insight Search

Bước 4: Tổng hợp toàn bộ Keywords đã xác định được để tạo thành từng nhóm Keywords. Tạo keyword map. Sau đó lên kế hoạch SEO tiếp theo.

Sau khi nghiên cứu được toàn bộ từ khóa cần làm SEO. Bạn hãy xây dựng một sơ đồ từ khóa, mỗi từ khóa sẽ ứng với một URL tương ứng. Phân chia các từ khóa cấp 1, cấp 2 và cấp 3. Từ đó bạn sẽ có một kế hoạch SEO hoàn chỉnh nhất.

Công thức chọn từ khoá

Công thức KBATL giúp bạn dễ dàng tìm được từ khóa, trong đó với K, B, A, L, T lần lượt là:

 • Keyword – từ khóa chính cho sản phẩm/ dịch vụ cần quảng bá.
 • Brand – Thương hiệu của sản phẩm/dịch vụ đó.
 • Adjective – Tính chất
 • Target Audience – Đối tượng
 • Local – Địa điểm

Ví dụ:

Keyword: điện thoại

Brand: samsung, iphone, sky, …

Adjective: chính hãng, giá rẻ, …

Target Audience: cho nam, cho nữ, cho phái mạnh, cho quý bà,…

Local: Hà Nội, Việt Nam, Sài Gòn,…

=> Bạn sẽ có một loạt từ khóa như: “điện thoại iphone giá rẻ”, “điện thoại samsung ở Hà Nội”,…và vô số truy vấn khác.

Cách tối ưu từ khóa để tăng thứ hạng website

Công cụ tìm kiếm sẽ xem xét cả chữ và code trong bài viết. Khi bạn tìm kiếm một truy vấn, Google sẽ hiển thị tiêu đề, URL và mô tả sơ lược nội dung của từng trang thông qua meta description.

Tối ưu từ khóa seo
Tối ưu từ khóa seo

Title tag

Title tag là dòng chữ in đậm hiển thị nội dung trong kết quả tìm kiếm Google. Chúng là tiêu đề hiển thị trên top trình duyệt của người dùng.

Title tag nên ngắn gọn, tốt nhất là không được vượt quá 50 – 60 ký tự.

Header <h> tag

Header tag được dùng để đánh dấu đoạn đầu của một phần hay của cả bài viết. Tiêu đề đầu bài viết là header tag <h1>. Trong trường hợp bạn muốn mở rộng nội dung của bài viết, thì các thẻ <h2> – <h6> là các sự lựa chọn.

Mỗi trang phải có 1 tag <h1> chứa từ khóa chính.

Meta description

Meta description xuất hiện dưới title tag trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

Phần này dài 1-2 dòng có tác dụng giới thiệu nội dung cơ bản của bài viết. Meta description nên ngắn gọn, không lan man (thường dưới 155 ký tự). Người dùng sẽ lướt nhanh qua tiêu đề và phần mô tả nên bạn có thể chèn từ khóa để thu hút sự chú ý của người đọc. Tuy nhiên đừng lạm dụng nó.

Tối ưu hóa URL với từ khóa SEO

Từ khóa URL là từ khóa chứa trong URL link đến trang blog hoặc website của bạn.

Chẳng hạn nếu bạn có tên thương hiệu, bạn nên sử dụng tên thương hiệu trong domain thay vì từ khóa miêu tả về sản phẩm.

Kết luận

Tóm lại, digital marketing là quá trình tương tác với người dùng. Và từ khóa Seo là một trong nhiều công cụ giúp bạn tìm kiếm và thu hút khách hàng cho doanh nghiệp bạn. Việc tối ưu từ khóa tốt sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các SEOer, giúp website lên top.

Rate this post

Bài viết liên quan: