Google Index và 8 phương pháp giúp Google index nhanh nhất

Để trang web của bạn được tìm thấy trên trang công cụ tìm kiếm Google thì website phải được Google Index. Vậy Google Index là gì? Muốn Google index nhanh thì phải làm gì? Phương pháp nào giúp google index nhanh? Bài viết sau sẽ là lời giải giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Tham khảo ngay: Dịch vụ backlink báo tăng tốc độ index, nâng cao thứ hạng từ khóa

Google Index là gì?

Google Index là gì?
Google Index là gì?

Index là gì?

Index là nghĩa là chỉ mục, là tập hợp những thông tin, được sắp xếp theo một quy luật cụ thể nào đó nhằm mục đích hỗ trợ việc tra cứu thông tin một cách dễ dàng.

Google Index là gì?

Google index là quá trình Google bot quét và đánh giá các website dựa trên nội dung mà người dùng internet đang tìm kiếm. Sau mỗi quá trình, Google sẽ lưu lại kết quả và so sánh, sau đó đánh giá mức độ uy tín, đáng tin cậy của dữ liệu đó. Những dữ liệu được quét qua và đánh giá với tần suất càng nhiều, thì dữ liệu đó càng có khả năng được Google đánh giá và xếp hạng cao trên trang công cụ tìm kiếm.

Cách kiểm tra dữ liệu đã được Google Index hay chưa

Có thể dễ dàng kiểm tra việc dữ liệu đã được Google Index hay chưa bằng cách:

  • Bước 1: Truy cập vào trang tìm kiếm Google Search.
  • Bước 2: Sử dụng toán tử tìm kiếm site:(domain của website)

Nếu kết quả trả về rỗng, thì có nghĩa là trang web chưa được Google Index.

Quá trình Google Index nội dung trang web mất bao lâu?

Thời gian thực hiện, tốc độ Index của Google nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cấu trúc website, chất lượng link liên kết, lưu lượng người truy cập,…

Bị Google Index chậm thì sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Làm giảm tốc độ quá trình SEO

Những thay đổi liên tục trong quá trình SEO sẽ ảnh hưởng đến nội dung của website. Việc Google Index chậm sẽ khiến cho tốc độ SEO sẽ giảm đi, từ đó giảm hiệu quả SEO.

>> Dịch vụ SEO tổng thể HapoMedia uy tín, chất lượng, không lên TOP không lấy tiền !

Ảnh hưởng đến công việc của các SEOer

Thứ hạng website ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của SEOer. Với tốc độ index chậm, bạn sẽ không thể quản lý hay đưa ra được một timeline SEO chính xác.

Dễ bị đối thủ sao chép bài viết

Khi bị Google Index chậm, các website chuyên copy bài viết sẽ nhân cơ hội sử dụng và biến bài viết của bạn thành bài của chính họ. Điều đó cực kỳ nguy hại với những người làm content.

Cách Index Google bằng Google Console

Bước 1: Truy cập vào Google Console

Truy cập vào địa chỉ URL: https://search.google.com/search-console/

Bước 2: Nhập URL

Bạn hãy nhập URL hoặc link bài viết muốn index vào ô tìm kiếm

Bước 3: Yêu cầu lập chỉ mục

Click chuột vào yêu cầu lập chỉ mục
Click chuột vào yêu cầu lập chỉ mục

 

Đợi trong vài phút để quá trình lập chỉ mục diễn ra
Đợi trong vài phút để quá trình lập chỉ mục diễn ra
Quá trình index thành công
Quá trình index thành công

Bước 4: Kiểm tra index bài viết

Để kiểm tra index, bạn hãy sử dụng toán tử site:url. Đây là một ví dụ:

Khi Google chưa index bài viết
Khi Google chưa index bài viết
Khi Google đã index bài viết
Khi Google đã index bài viết

Những phương pháp giúp Google Index nhanh hơn

Quan tâm đến tốc độ load của website

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới tốc độ index của bot Google. Để xác định trang web của bạn có đủ điều kiện index hay không thì các bot Google sẽ kiểm tra toàn bộ nội dung website.

Vì thế, việc cải thiện tốc độ load website rất quan trọng. Hãy sử dụng các phương pháp để tăng tốc độ tải của trang web.

Sử dụng cấu trúc chuẩn trong xây dựng website

Code chưa được tối ưu hóa hay cấu trúc code sai chính là nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng Google chậm trễ trong việc index trang web của bạn. Do đó bạn cần tối ưu trang web theo một cấu trúc chuẩn SEO.

Trong trường hợp cấu trúc code đã chuẩn nhưng mã code có vấn đề, website chứa mã độc hay các thành phần đáng nghi, bạn nên khắc phục sớm để cải thiện tình trạng index.

Xây dựng nội dung mới, không trùng lặp

Google không khuyến khích nội dung các bài viết cũ, bị trùng lặp. Hãy cải thiện nội dung, tránh copy, cùng với đó là xây dựng nội dung mới, hạn chế bị trùng lặp.

Việc cập nhật bài viết mới đều đặn chính là thói quen cho Google Bot ghé thăm trang web của bạn.

Khai báo XML Sitemap với Google

Đưa sitemap lên Google cũng là một cách giúp cải thiện tốc độ index của bot Google. Sitemap giúp Googlebot truy cập và xem xét nội dung cho website dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bạn có thể sử dụng plugin Yoast SEO để tạo tự động. Khi tạo Sitemap nên chú ý liên kết sitemap ở phần cuối trang web để Google Index có thể đánh chỉ mục tốt hơn.

Xây dựng Internal link

Việc xây dựng hệ thống các link nội bộ, internal link, được thực hiện khi tối ưu hóa SEO Onpage. Internal link sẽ giúp tăng thứ hạng website. Khi xây dựng internal link cần chú ý phải làm link một cách tự nhiên và phải đem giá trị đến cho người đọc.

Việc xây dựng internal link không chỉ giúp Google bot đánh chỉ mục nhanh hơn và tốt hơn mà còn góp phần làm giảm bounce rate.

Xây dựng hệ thống backlink dofollow chất lượng

Đây cũng là một cách giúp index nhanh hơn mà bạn không thể bỏ qua. Các backlink dofollow chất lượng có thể giúp bạn cải thiện thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Xây dựng fanpage trên các mạng xã hội

Cách index nhanh nữa bạn cũng cần phải thực hiện là xây dựng fanpage trên các trang mạng xã hội. Nó không chỉ giúp index nhanh mà còn giúp bạn có được lượng traffic dồi dào đồng thời không tốn quá nhiều chi phí, bên cạnh đó còn tăng được hiệu quả kinh doanh.

Ping website, URL lên Google

Bạn có thể ping trực tiếp url lên các trang hỗ trợ index như:

  • Twingly.com
  • Pingomatic.com
  • Feedshark.brainbliss.com
  • PingMyUrl.com
  • Ping.in

Kết luận

Index hay Google index là điều vô cùng quan trọng nếu bạn muốn đạt được thứ hạng cao trên các trang công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn trong quá trình SEO được hiệu quả.

Rate this post

Bài viết liên quan: