Backlink là gì? Cách đặt backlink hiệu quả nhất 2022

Backlink chính một trong các yếu tố quan trọng trong SEO chỉ đứng sau nội dung (Content is King, Link is Queen). Backlink là những liên kết từ website khác tới website của bạn, nó là phần không thể thiếu và có vị trí quan trọng trong việc gia tăng thứ hạng của website của bạn trước Google. Vậy backlink là gì? Tại sao backlink lại quan trọng trong quá trình SEO?

Backlink là gì?

Backlink là gì?
Backlink là gì?

Backlink là liên kết trả về, được hiểu đơn giản là các liên kết được trả về từ website khác tới website của mình. Cụ thể hơn, bạn đặt hoặc người dùng đặt backlink liên kết trên một website trỏ về sử dụng các ký tự như anchor text hoặc đường full link và khi người dùng click vào các liên kết đó thì sẽ dẫn tới website của bạn.

Sử dụng ngay dịch vụ backlink báo giúp từ khóa lên Top nhanh chóng

Một backlink CHẤT LƯỢNG là một backlink như thế nào?

Backlink có cùng chủ đề

Backlink có cùng một chủ đề được phân thành nhiều cấp khác nhau: Từ domain có cùng chủ đề -> Từ chuyển mục cùng chủ đề > Từ bài viết có cùng chủ đề.

Google ngày càng có nhiều thuật toán nghiêm ngặt đánh giá backlink của bạn. Các backlink có cùng một chủ đề hoặc gần giống nhau sẽ được đánh giá cao. Tuy nhiên, đối với nguồn backlink từ các website không liên quan có thể bị google đánh giá là spam.

Ví dụ: Bạn bán đồ về quần áo thì nên chọn những backlink website về quần áo sẽ được đánh giá rất cao, tăng tỉ lệ truy cập của khách hàng đến website của bạn

Backlink được đặt trong trang web có lượt traffic cao

Các backlink từ những website có nhiều lượt người truy cập luôn được google đánh giá rất cao, thêm vào đó những backlink này có thể mang về cho bạn nhiều nguồn khách hàng tiềm năng khác..

Backlink có tỉ lệ click cao

Những backlink có tỷ lệ click cao được đánh giá là những nguồn backlink rất tốt. Vì vậy, ngay từ bước xây dựng content bạn cần phải chú ý làm thật tốt, cách đặt anchor text hấp dẫn kích thích người dùng có thể click vào backlink.

Backlink đến từ từ các nguồn gov hoặc edu

Backlink được đặt trong các website có đuôi .gov hoặc .edu thông thường là những website về thông tin chính phủ hoặc giáo dục. Vì vậy, Google thường đánh giá rất cao về độ uy tín của những website này.

Backlink từ các trang có PageRank

Các trang có lượng pagerank cao thường đến từ các website báo điện tử giúp bạn có được nguồn backlink chất lượng.

Backlink đặt trong bài viết có nhiều views, like, share

Một backlink được đặt trong bài viết có nhiều lượt xem được google đánh giá cung cấp thông tin hữu ích đến người dùng. Nếu bài viết của bạn có nhiều like và share, thì các backlink trong bài viết đó cùng sẽ có nhiều giá trị và được đánh giá cao hơn.

Đa dạng IP khi xây dựng backlink

Đa dạng IP trong xây dựng backlink nghĩa là đặt backlink trên nhiều trang web khác nhau. Các website được đặt link phải có sự đa dạng về IP, IP không trùng nhau.

Sử dụng Anchor text

Khi đặt backlink thì ít khi các bạn chú ý tới việc dùng anchor text để tránh spam. Việc đi anchor text nên tiến hành đa dạng, tránh dùng anchor text chính xác.

Các thuật ngữ phổ biến

Dưới đây là các thuật ngữ phổ biến liên quan đến backlink mà bạn nên biết:

Link Juice: Khi một website được liên kết đến bất kỳ bài viết nào của bạn hoặc trang chủ của website, nó sẽ chuyển “liên kết nước trái cây”. Loại liên kết này giúp xếp hạng bài viết và cũng cải thiện thẩm quyền của miền (DA).

Link Nofollow: Khi một trang web liên kết đến một trang web khác, nhưng liên kết có thẻ Nofollow , liên kết đó không vượt link juice. Các liên kết Nofollow không có tác dụng đến việc xếp hạng trang vì chúng không đóng góp gì. Do đó, quản trị viên web sử dụng thẻ Nofollow khi liên kết đến một trang web không đáng tin cậy.

Do-Follow Link: mặc định, tất cả các link mà bạn thêm vào bài đăng là các liên kết Follow và đều là các liên kết truyền giá trị link juice cho trang đích.

Linking Root Domain: Liên kết miền gốc đề cập đến số lượng backlink đến website là từ một tên miền duy nhất. Ngay cả khi một website liên kết đến site của bạn mười lần, nó sẽ chỉ được coi là một domai liên kết.

Low-Quality Links: Liên kết chất lượng thấp là liên kết đến từ website được thu thập từ trang web tự động, trang web spam…. Các liên kết này chủ yếu gây hại nhiều hơn là tốt. Đây là một trong những lý do bạn nên mua backlinks từ các nguồn uy tín.

Internal Link: Liên kết nội bộ là các liên kết từ trang này sang trang khác trong cùng một domain được gọi là liên kết nội bộ.

Anchor Text: Văn bản neo là văn bản được sử dụng cho siêu liên kết được gọi là văn bản liên kết.

Ưu điểm khi đặt backlink

Cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Từ trước đến nay, backlinks luôn là một trong những yếu tố được công cụ tìm kiếm ưu tiên trong việc xếp hạng thứ tự web trên trang search của mình. Vì vậy, website càng có nhiều backlinks lại càng có xu hướng có những thứ hạng cao hơn.

Lập chỉ mục nhanh hơn

Không những giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm, backlink cũng giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy trang web của bạn nhanh hơn. Cụ thể, các liên kết này dẫn bot tìm kiếm của Google đến website của bạn. Nếu chúng được đặt một cách tự nhiên và có hiệu quả tại nhiều vị trí “đắc địa”, các công cụ tìm kiếm sẽ nhanh chóng giới thiệu web cho người dùng.

Thu hút traffic từ nguồn đặt backlink

Traffic cũng là một lợi ích tuyệt vời đến từ backlink. Thay vì lượng khách hàng truy cập trực tiếp vào trang web, website của bạn sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng mới. Traffic từ các liên kết này thường có tỷ lệ chuyển đổi cao và tỷ lệ thoát thấp. Điều này sẽ góp phần làm tăng ROI tức hệ số thu nhập trên đầu tư của website.

Tại sao backlink lại cực kỳ QUAN TRỌNG?

Tại sao backlink lại cực kỳ QUAN TRỌNG?
Tại sao backlink lại cực kỳ QUAN TRỌNG?

Đặt backlink giúp quá trình SEO thuận lợi và hiệu quả hơn

Backlink rất quan trọng trong quá trình SEO, một backlink được ví như là một phiếu bầu cho website và được Google đánh giá cao hơn. Nó đóng vai trò giúp điều hướng người dùng truy cập website.

Hiện nay rất nhiều các SEOers đang lạm dụng backlink, việc cày backlink một cách vô tội vạ tại bất cứ diễn đàn, bất cứ website nào liệu có tốt. Hiện nay Google và người dùng rất ưa chuộng backlink chất lượng và để làm như thế bạn hãy lên một kế hoạch đi link để đạt được hiệu quả cao nhất.

Đặt backlink như thế nào để có HIỆU QUẢ tối đa?

Đặt backlink trên các trang có chỉ số PR cao

PR là một trong các yếu tố ưu tiên số 1 của mỗi SEOer. Backlink được đặt trong các diễn đàn có chỉ số PR ≥ 4 sẽ nhận được đánh giá ưu tiên từ Google. Điều này không có nghĩa là ta nên coi nhẹ những diễn đàn có PR thấp. Tuy nhiên, nếu ví mỗi backlink là một phiếu bầu cho trang web thì phiếu bầu có độ uy tín (PR cao) sẽ có giá trị cao hơn và website có nhiều phiếu bầu hơn vẫn tốt hơn.

Đặt backlink trên các trang có chỉ số DA,PA cao

Các chỉ số như DA, PA càng cao chứng tỏ uy tín của website đó càng lớn. Việc đặt backlink trên các website này được Google đặc biệt quan tâm. Các trang web có chỉ số DA, PA lớn hơn 20 được xem là có điểm uy tín cao.

Đặt backlink trên các trang có Traffic cao

Các website có traffic cao vốn dĩ đã được Google đánh giá cao. Nếu backlink của bạn xuất hiện ở đó, xác suất người dùng click vào liên kết và được dẫn tới trang web sẽ cao hơn bình thường.

>> Vừa kiếm backlink chất lượng, vừa quảng bá thương hiệu hiệu quả nhờ dịch vụ book báo Pr của Hapomedia

Sử dụng site cùng chủ đề

Các chủ đề giống nhau sẽ có khả năng liên kết và tương tác cao hơn. Vậy nên hãy tập trung đi link ở những chuyên mục hay từ khóa cùng chủ đề với website của bạn.

Đặt backlink trong nội dung bài viết

Có nhiều vị trí đặt backlink: chữ ký, header, footer,… Tuy nhiên, vị trí tốt nhất nhất chính là phần nội dung bài viết. Tuy nhiên, mỗi một liên kết mà ta muốn trỏ tới chỉ nên xuất hiện một lần, tránh nhồi nhét quá nhiều..

Đặt link Dofollow

Liên kết Dofollow giúp điều hướng truy cập của người dùng đến website của bạn. Đây cũng là một cách hữu ích giúp gia tăng thứ hạng và độ uy tín cho trang web. Tuy nhiên, nếu backlink mà bạn xây dựng hoàn toàn là Dofollow, Google sẽ cho đây là một yếu tố bất thường. Vì vậy, bạn nên cân đối số lượng link dofollow và nofollow.

Từ các site .gov .edu

Phần lớn các site .gov, .edu đều thuộc quyền sở hữu của chính phủ. Vì vậy, độ tin cậy của những địa chỉ này được Google đánh giá là cực kì cao. Nếu có khả năng, hãy cố gắng tìm các website có đuôi .gov, .edu để xây dựng backlink.

Phân loại các mô hình đặt backlink

Mô hình backlink Wheel Link

Wheel Link (mô hình liên kết bánh xe) được vận hành như sau. Mỗi website vệ tinh sẽ được liên kết với website chính và liên kết với một website ngoài nữa tạo thành hình bánh xe.

Đặc điểm:

 • Các website vệ tinh xung quanh sẽ trỏ trực tiếp về site chính.
 • Các website thành phần sẽ được liên kết với nhau thành vòng tròn khép kín.

Mô hình backlink Pyramid Link

Mô hình backlink Pyramid Link
Mô hình backlink Pyramid Link

Đây là mô hình liên kết kim tự tháp gồm ba tầng, nó giúp bạn thoải mái spam backlink ở những tầng dưới.

Đặc điểm:

 • Lớp 1 là site chính.
 • Lớp 2 là các vệ tinh được trỏ trực tiếp về lớp 1.
 • Lớp 3 sẽ trỏ về lớp 2.

Mô hình backlink Star Link

Mô hình backlink Star Link
Mô hình backlink Star Link

Star Link hay còn gọi là site vệ tinh mô hình liên kết có dạng sao, website vệ tinh chỉ link duy nhất đến website chính.

Đặc điểm:

 • Các web vệ tinh sẽ được trỏ thẳng tới web chính.
 • Website chính được liên kết từ các website vệ tinh xung quanh nó.

Xây dựng backlink cần CHÚ Ý gì?

Đặt backlink dễ mà cũng khó. Nếu không cẩn thận bạn sẽ biến các yếu tố vốn có lợi cho SEO thành lý do để Google đưa website ra khỏi danh sách lọc tìm kiếm. Vậy, cần lưu ý gì khi đặt backlink?

 • Chất lượng sẽ có vai trò quan trọng hơn số lượng.
 • Không nên coi nhẹ các site có chỉ số PR thấp.
 • Cân bằng giữa các link dofollow và nofollow trong website.
 • Đặt link ở trong những website có cùng chủ đề.
 • Không tạo link với những website đã chặn bot….

Kết luận

Backlink là một công cụ hữu ích giúp SEO dễ dàng và hiệu quả hơn. Tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quát nhất về backlink, giúp website lên top với những backlink chất lượng.

Rate this post

Bài viết liên quan: