Breadcrumb là gì? Làm thế nào để tối ưu Breadcrumbs cho website?

Breadcrumbs là một phần quan trọng trong SEO và góp phần không hề nhỏ giúp thúc đẩy tăng trưởng của website. Nó không chỉ giúp người dùng biết họ đang ở nơi nào của website mà còn giúp Google nhanh chóng hiểu rõ cấu trúc website. Để tìm hiểu rõ hơn về Breadcrumbs hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Breadcrumbs là gì?

Breadcrumbs là nhóm các liên kết đặt kế tiếp nhau, giúp người dùng và công cụ tìm kiếm xác định được vị trí của trang hiện tại trong cấu trúc chung của website. Về bản chất, Breadcrumbs là những đường link phân cấp giúp người dùng có thể biết được mình đang ở trang nào và từ đó có thể di chuyển thuận lợi qua các trang khác nhau trên website.

Breadcrumbs giúp người dùng biết được vị trí của mình trên website
Breadcrumbs giúp người dùng biết được vị trí của mình trên website

Tham khảo ngay: Dịch vụ backlink báo chất lượng cao

Các loại Breadcrumbs

Hiện nay có nhiều loại khác nhau, nhưng có4 loại điển hình nhất là:

  • Attribute Breadcrumbs
  • Location Breadcrumbs
  • Path Breadcrumbs

Attribute Breadcrumbs

Attribute Breadcrumbs là một loại breadcrumbs theo thuộc tính. Nó được sử dụng để thể hiện các thuộc tính của trang chủ, trang con trong website, tương tự như danh mục sản phẩm.

Attribute Breadcrumbs được sử dụng nhiều trong website thương mại điện tử.

Location Breadcrumbs

Location breadcrumbs là một loại breadcrumbs theo vị trí, hiển thị cho người dùng biết vị trí của hiện tại của họ trên website.

Đây là loại breadcrumbs phổ biến nhất hiện nay, thường được sử dụng cho những website có cấu trúc site được chia theo nhiều tầng hoặc có số tầng lớn hơn hoặc bằng 2.

Path Breadcrumbs

Path breadcrumbs là loại breadcrumbs theo đường dẫn, được sử dụng để hiển thị cho người dùng các chuyên mục hoặc đường dẫn mà họ đã xem qua. Path breadcrumbs chưa được sử dụng rộng rãi bởi tính năng nó cung cấp tương tự nút Back, bên cạnh đó người dùng khó có thể nhận biết được vị trí của mình trong cấu trúc website.

Ưu điểm khi sử dụng Breadcrumbs

Đa số website hiện nay đều sử dụng breadcrumbs. Vậy việc sử dụng breadcrumbs sẽ có những ưu điểm gì?

Giúp người đọc hình dung được vị trí của họ trong website

Khi người dùng nhìn vào thanh breadcrumbs họ sẽ xác định được vị trí của trang hiện tại trong cấu trúc của toàn website.

Việc xuất hiện breadcrumbs đúng vị trí làm cho website trở nên chuyên nghiệp hơn, góp phần cải thiện trải nghiệm người dùng.

Cung cấp đường link nhanh đến thư mục cấp cao hơn

Bằng việc vào trang thư mục chứa bài viết hiện tại, người đọc sẽ tìm thấy được những trang tương tự.

Giảm tỷ lệ thoát trang

Thông thường, người dùng truy cập website dựa vào kết quả tìm kiếm trên Google. Khi nhìn thấy thanh breadcrumbs, người dùng có thể sẽ nhấp vào đường link trong breadcrumbs để truy cập đến những trang khác, xem nội dung tương tự.

Trong trường hợp này, breadcrumbs đã khuyến khích đưa người dùng sang 1 trang khác, giảm tỷ lệ bounce rate. Đây là một trong những tiêu chí SEO rất quan trọng.

Có tác động tích cực đến Google

Google đánh giá cao việc sử dụng thanh điều hướng breadcrumb một cách hợp lý. Khi đó công cụ này có thể ảnh hưởng tích cực, làm tăng thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm, đây là mục đích chính của SEO.

Tối ưu Breadcrumbs cho website

Breadcrumbs có vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của website. Dưới đây là một số lưu ý để tối ưu hóa Breadcrumbs cho website.

Breadcrumbs phải hướng đến người dùng

Khi tạo Breadcrumbs, lợi ích của người dùng phải được đặt lên hàng đầu. Tuyệt đối không nên lạm dụng Breadcrumbs và nhồi nhét từ khóa quá nhiều, gây ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng, tăng tỷ lệ thoát trang, giảm lưu lượng truy cập,…

Vị trí của Breadcrumbs

Thông thường, Breadcrumbs được đặt ở ngay phía đầu trang, ở trên title vì đây là vị trí người dùng sẽ dễ dàng nhìn thấy và click khi cần.

Thiết kế Breadcrumbs

Breadcrumbs cần được thiết kế với kích thước hợp lý, phù hợp với tổng thể của trang web. Breadcrumbs không nên chiếm nhiều diện tích hoặc quá nổi bật vì có thể thu hút quá nhiều sự chú ý của người dùng thay vì title.
Breadcrumbs giảm cấp theo thứ bậc: bắt đầu từ trang chủ và đi theo từng cấp cao nhất đến thấp nhất theo từng bước.

Breadcrumbs và main navigation

Cần phải sử dụng Breadcrumbs và main navigation song song với nhau. Breadcrumbs thực chất là một hệ thống navigation phụ, giúp người dùng biết được vị trí mình đứng. Còn navigation menu giúp người dùng điều hướng. Breadcrumbs sẽ và không thể thay thế hoàn toàn cho main navigation.

Cách tạo Breadcrumbs

Trong phạm vi bài viết sẽ hướng dẫn 2 cách cơ bản để thêm breadcrumbs vào WordPress.

Cách 1: Sử dụng plugin WordPress Breadcrumb NavXT

NavXT plugin có thể được cài đặt dễ dàng trong WordPress. Plugin NavXT thêm Breadcrumb bằng cách sử dụng Widget. Để sử dụng, chọn tab Appearance -> Widgets. Khi cần thêm Breadcrumbs cho 1 trang web bất kỳ, bạn chỉ cần sử dụng widget NavXT là được

Trong trường hợp bạn cần tạo Breadcrumbs trực tiếp trên theme, hãy thêm đoạn code sau vào file header.php

<div class=“breadcrumbs” typeof=“BreadcrumbList” vocab=“https://schema.org/”>

<?php

if(function_exists(‘bcn_display’))

{

bcn_display();

}?>

</div>

Sau khi hoàn thành, bạn có thể dùng NavXT plugin để hiển thị Breadcrumbs theo ý mình.

Cách 2: Sử dụng plugin Yoast SEO để thêm Breadcrumbs

Yoast SEO là một trong những plugin WordPress quan trọng và phổ biến nhất hiện nay. Yoast SEO cung cấp nhiều tính năng hữu ích cho SEO, bao gồm cả Breadcrumbs.

Việc cài đặt Yoast SEO cũng tương tự như cài đặt các plugin khác. Để tạo Breadcrumbs, thêm đoạn code dưới đây vào file single.php, page.php :

<?php

if ( function_exists(‘yoast_breadcrumb’) ) {

yoast_breadcrumb( ‘<p id=”breadcrumbs”>’,‘</p>’ );

}

?>

Sau đó để kích hoạt Breadcrumbs, bạn vào Yoast SEO -> Search Appearance -> Breadcrumbs và chọn Enable.

Ưu điểm khi sử dụng Breadcrumbs
Ưu điểm khi sử dụng Breadcrumbs

Kết luận

Breadcrumbs đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng và website của bạn. Breadcrumb cho một trải nghiệm thân thiện với người dùng và khi hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,…. giúp tăng tỷ lệ click, qua đó giúp website thăng hạng trên SERPs. Hy vọng với những kiến thức trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Breadcrumbs, từ đó áp dụng vào website của mình để tăng khả năng cạnh tranh với các website khác.

Rate this post

Bài viết liên quan: