HTTPs là gì? Có nên sử dụng HTTPs không?

Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về HTTPs là gì? Có nên sử dụng HTTPs hay không? Thì hãy cùng Hapomedia theo dõi bài viết dưới đây.

Giao thức HTTP và HTTPs
Giao thức HTTP và HTTPs

Giao thức HTTP

HTTP (Hypertext Transfer Protocol) hay còn gọi là giao thức truyền tải siêu văn bản. Đây là giao thức tiêu chuẩn để truyền tải dữ liệu dưới nhiều dạng khác nhau như văn bản, âm thanh, hình ảnh, video từ Web Server tới trình duyệt web của người dùng và ngược lại.

HTTP được hoạt động theo mô hình Client (máy khách) – Server (máy chủ). Việc truy cập website được tiến hành qua các giao tiếp giữa 2 đối tượng trên. Khi bạn truy cập một website sử dụng giao thức HTTP, trình duyệt sẽ thực hiện các phiên đăng nhập và kết nối đến server của trang web đó thông qua địa chỉ IP do hệ thống phân giải tên miền DNS cung cấp. Máy chủ sau khi nhận lệnh, sẽ trả về các lệnh tương ứng có tác dụng hiển thị website, gồm các nội dung như: văn bản, hình ảnh, video, âm thanh,…

Giao thức HTTPs

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) hay còn là giao thức truyền tải siêu văn bản an toàn. Thực chất, đây chính là giao thức HTTP nhưng được tích hợp thêm chứng chỉ bảo mật SSL (Secure Sockets Layer) nhằm mã hóa các thông điệp giao tiếp để tăng tính bảo mật. HTTPS là phiên bản HTTP nâng cao hơn về độ an toàn, bảo mật.

HTTP và HTTPs có giống nhau không?

HTTP và HTTPs có giống nhau không?
HTTP và HTTPs có giống nhau không?

Mặc dù đều là một trong những giao thức truyền tải thông tin trên mạng internet, nhưng cả HTTP và HTTPS đều có những điểm khác nhau cốt lõi khiến cho HTTPS được ưa chuộng hơn trên toàn thế giới.

Chứng chỉ SSL

Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa HTTP và HTTPS. Về cơ bản, HTTPS là một giao thức HTTP cùng với lớp bảo mật bổ sung. Tuy nhiên, trong thời đại hiện này khi mà mọi thông tin đều được số hóa, thì sử dụng giao thức HTTPS lại trở nên cực kỳ cần thiết cho bảo mật website.

Port trên HTTP và HTTPs

Port chính là cổng được dùng để xác định thông tin nhận được trên máy khách sau đó phân loại gửi đến máy chủ. Mỗi một port có số hiệu cùng chức năng riêng biệt. HTTP sử dụng port 80 trong khi HTTPs sẽ là port 443.

Mã hóa trên HTTP và HTTPs

HTTPs sử dụng SSL/ TLS để mã hóa, còn HTTP thì hoàn toàn không.

Mức độ bảo mật trên HTTP và HTTPs

Khi một máy client truy cập một website, giao thức HTTPS sẽ hỗ trợ xác thực tính đích danh của trang web đó thông qua việc kiểm tra xác thực bảo mật (Security Certificate).

Các thức xác thực bảo mật này được cung cấp và xác minh bởi Certificate Authority (CA) – đây là các tổ chức phát hành các chứng thực các loại chứng thư số cho người dùng, doanh nghiệp,….

Còn với HTTP, vì dữ liệu không được xác thực bảo mật nên sẽ không có gì đảm bảo được phiên kết nối của bạn có đang bị kẻ gian “nghe lén” hay không, hoặc bạn đang cung cấp thông tin cá nhân cho website thật hay một website giả mạo.

Hoạt động của HTTPs

HTTPS được hoạt động tương tự như phương thức HTTP, tuy nhiên nó được bổ sung thêm chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) hoặc TLS (Transport Layer Security). Hiện tại, đây là một trong những tiêu chuẩn bảo mật hàng đầu cho hàng triệu website trên toàn thế giới.

Cả SSL và TLS đều sử dụng hệ thống PKI (Public Key Infrastructure) không đối xứng. Hệ thống này sử dụng hai “khóa” để mã hóa được thông tin liên lạc, “khóa công khai” (public key) và “khóa riêng” (private key). Bất cứ những gì được mã hóa bằng khóa công khai thì chỉ có thể được giải mã bởi khóa riêng và ngược lại. Các tiêu chuẩn này đảm bảo các nội dung sẽ được mã hóa trước khi truyền đi, và có thế giải mã được khi nhận.

Lợi ích của HTTPs đối với website của bạn

Trước đây, HTTPs thường được sử dụng cho các website về tài chính, ngân hàng, thanh toán điện tử cần độ bảo mật cao. Tuy nhiên hiện nay, HTTPs đã trở thành tiêu chuẩn bảo mật tối thiểu mà mọi website cần phải đáp ứng.

HTTPs bảo mật thông tin người dùng

Giao thức HTTPS sử dụng phương thức mã hóa để đảm bảo các thông điệp trao đổi giữa máy khách và máy chủ không bị kẻ thứ ba đọc được.

Nếu truy cập một website không được cài đặt giao thức HTTPS, người dùng có thể sẽ có nguy cơ bị tấn công sniffing. Kẻ xấu có thể “chen ngang” vào kết nối giữa máy khách và máy chủ, đánh cắp các dữ liệu quan trọng của người dùng (password, thông tin thẻ tín dụng, văn bản email,…) và các thông tin sẵn có từ website.

Bằng cách sử dụng giao thức HTTPs, người dùng và máy chủ hoàn toàn có thể tin tưởng rằng các thông điệp luôn trong trạng thái nguyên vẹn, không qua bất kỳ chỉnh sửa, sai lệch nào so với dữ liệu đầu vào.

Tránh lừa đảo bằng website giả mạo

Trong thực tế, server nào cũng có thể giả dạng là server của bạn để lấy thông tin từ người dùng, lừa đảo dưới hình thức Phishing. Bằng giao thức HTTPS, trước khi dữ liệu giữa máy khách và máy chủ được mã hóa để tiếp tục trao đổi, trình duyệt trên client sẽ yêu cầu kiểm tra chứng chỉ SSL từ máy chủ, đảm bảo chắc chắn rằng rằng người dùng đang giao tiếp với đúng đối tượng mà họ muốn. Chứng chỉ SSL/TLS của HTTPS sẽ giúp xác minh đó là website chính thức của doanh nghiệp chứ không phải là website giả mạo.

Giao thức HTTPs tăng uy tín website đối với người dùng

Các trình duyệt phổ biến hiện nay như Google Chrome, Firefox, Edge,… đều có những cảnh báo về những website không bảo mật sử dụng HTTP. Nó giúp bảo vệ thông tin của người dùng khi lướt web, bao gồm thông tin cá nhân và các dữ liệu nhạy cảm khác. Việc này có tác dụng tạo tự tin tưởng, an tâm của người dùng khi sử dụng website. Sử dụng HTTPs với chứng chỉ SSL/TLS được xác thực về bảo mật là sự cam kết về uy tín đối với người dùng.

Khi làm SEO nên sử dụng HTTPs

Bắt đầu từ năm 2014, Google sẽ tăng thứ hạng cho các website sử dụng giao thức HTTPs nhằm khuyến khích các website chuyển sang HTTPs. Khi đó, các website chưa chuyển đổi sẽ có khả năng bị giảm lợi thế cạnh tranh so với các website HTTPs.

Xem thêm: Dịch vụ SEO tại HapoMedia uy tín, chất lượng, đảm bảo lên top !

HTTPs chậm hơn HTTP, nhưng không đáng kể

Đây là nhược điểm duy nhất của HTTPs so với HTTP, tốc độ giao tiếp (duyệt web, tải trang,..) giữa các client và server chậm hơn HTTP. Tuy nhiên hiện nay với công nghệ phát triển, khoảng cách này đã càng ngày thu hẹp.

Kết luận

Bài viết đã cùng các bạn tìm hiểu về giao thức HTTPs. Sự an toàn về thông tin khi sử dụng HTTPs cho website của bạn an toàn và hấp dẫn hơn trong mắt người dùng.

Rate this post

Bài viết liên quan: