Cách tối ưu hình ảnh chuẩn SEO 2022 mới nhất

Để xây dựng được một bài viết chuẩn SEO phải trải qua một số thao tác nhất định như là định dạng các đoạn văn, sử dụng các câu văn ngắn gọn nhưng vẫn đáp ứng được ý nghĩa, tiêu đề, phụ đề,… Nhưng một trong những phần để làm cho nội dung của bạn hấp dẫn hơn đó là sử dụng nhiều hình ảnh đẹp giúp kích thích người đọc. Thông qua việc sử dụng hình ảnh cũng có thể giúp người đọc hiểu được nội dung mà bạn đề cập tới.

SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh hay tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO (Image SEO Optimization) là phương pháp sử dụng các kỹ thuật SEO để tối ưu ảnh, giúp cho hình ảnh trở nên thân thiện với Google và người dùng, được xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

Seo hình ảnh là gì?
Seo hình ảnh là gì?

Khi áp dụng các kỹ thuật tối ưu, bạn sẽ giúp các Googlebot có thể đọc hiểu được nội dung hình ảnh (qua văn bản liên kết với hình ảnh). Googlebot có thể hiểu được chính xác hình ảnh đó là gì và nó có liên quan gì đến nội dung của bạn và trả về kết quả khi có truy vấn.

Tầm quan trọng của SEO hình ảnh

Mục đích chính của tối ưu hóa hình ảnh trên website sẽ giúp tăng lượng truy cập và nâng cao chỉ số SEO OnpageSEO tổng thể của website. Ngoài ra, SEO hình ảnh có tác dụng giúp tăng tốc độ load của trang web, giúp Google bot dễ dàng index site hơn.

Đồng thời SEO hình ảnh còn giúp giảm trải nghiệm xấu của người dùng khi load trang, giảm tỷ lệ thoát trang và tăng thời gian time on site trên trang hiệu quả.

Với bất kỳ người phát triển website nào, SEO đóng vai trò số 1 để có thể thu hút traffic tới website của bạn. Sử dụng SEO bằng hình ảnh cũng có mục đích lớn nhất là góp phần tăng lượng truy cập tới website.

SEO hình ảnh đóng vai trò quan trọng, giúp hình ảnh của bạn được Google index lập chỉ mục và xếp hạng cao trên trang tìm kiếm hình ảnh.

Hình ảnh sẽ có tác dụng:

 • Tăng traffic truy cập tới website: Thông qua việc người dùng tìm kiếm hình ảnh, ngay cả khi từ khóa chưa lọt top nhưng hình ảnh đó có thể lọt top. Bằng cách tối ưu hóa hình ảnh tốt khi chia sẻ trên các mạng xã hội như: Facebook, Pinterest, Instagram,…cũng giúp tăng lượng truy cập.
 • Nâng cao chỉ số SEO tổng thể của website do Google luôn đánh giá cao các nội dung có hình ảnh được tối ưu tốt.
 • Thu hút sự chú ý của người đọc khi truy cập website, giúp bài viết trở nên hấp dẫn hơn, giảm tỷ lệ bounce rate.
 • Tăng khách hàng tiềm năng: hình ảnh đóng vai trò quan trọng với các website thương mại, bán hàng, photography, các chiến dịch quảng bá sản phẩm.
 • Tối ưu hóa hình ảnh giúp tăng tốc độ tải trang, gia tăng trải nghiệm người dùng. Giúp Google bot dễ dàng thu thập dữ liệu để Index.

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Bước 1: Chọn hình ảnh

Điều quan trọng là phải sử dụng hình ảnh có liên quan đến nội dung trong bài viết của bạn. Đây có thể coi là bước quan trọng nhất để bạn có được thành công khi chèn ảnh vào bài viết.

Hình ảnh của bạn cần phải có chất lượng tốt đi kèm với độ phân giải và có kích thước đủ lớn để được hiển thị trên thiết bị.

Lấy hình ảnh ở đâu? Bạn có thể lấy hình ảnh sản phẩm trên website của bạn hoặc bạn có thể lấy trên Google. Khi chọn hình ảnh bạn phải thật cẩn thận để không chọn phải những ảnh đã in dấu bản quyền.

Bước 2: Chọn kích thước ảnh chuẩn SEO

Kích cỡ hình ảnh nên được thay đổi cho phù hợp với trang web. Có 3 loại kích cỡ hình ảnh: kích thước thu nhỏ, kích thước trung bình và kích thước đầy đủ.

Kích thước hình ảnh chuẩn seo
Kích thước hình ảnh chuẩn seo

Tập tin hình ảnh có dung lượng quá lớn có thể kéo dài thời gian tải trang của trang web. Nó trực tiếp ảnh hưởng thứ hạng của bạn trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Vì vậy hãy chắc chắn đã thay đổi kích cỡ chúng trước khi bạn tải lên web. Bằng cách sử dụng một số công cụ như: Stick, phần mềm Fastone Capture, Paint… để thay đổi kích thước phù hợp.

Bước 3: Lưu ảnh và tên tiêu đề

 • Tên hình ảnh không dấu, chứa dấu gạch nối giữa “ – “ các từ.
 • Tên hình ảnh không chứa ký tự số, kí tự đặc biệt như dấu #, dấu @, dấu *,…..
 • Tên hình ảnh nên chứa từ, cụm từ liên quan đến từ khóa chính.

Bước 4: Chú thích hình ảnh (caption ảnh)

Mô tả có thể được sử dụng để bổ sung thêm thông tin cho hình ảnh.

Chú thích sẽ được hiển thị bên dưới hình ảnh trong bài viết. Bạn có muốn sử dụng chú thích cho hình ảnh hoặc không. Nó sẽ hữu ích để mô tả hoặc nhận xét về hình ảnh trong bài viết.

Bước 5: ALT hình ảnh

 • ALT hình ảnh nên chứa từ khóa. Có thể đó là từ khóa chính, từ khóa liên quan, từ khóa đồng nghĩa, từ khóa LSI.
 • Không dùng dấu gạch “ – “ trong văn bản ALT.
 • ALT nên ngắn gọn.
 • Không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa trong ALT.

Bước 6: Tạo bản quyền hình ảnh

Bạn có thể sử dụng watermark để đánh dấu bản quyền hình ảnh của mình. Ví dụ như logo, số điện thoại, tên domain…..

Xem thêm:

Kích thước hình ảnh chuẩn SEO

1. Kích thước ảnh chuẩn SEO trên website

Một website chuyên nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà Google đưa ra nhằm tối ưu nhất cho website đó. Trước khi đăng ảnh lên website phải luôn đảm bảo rằng hình ảnh của mình phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, các hình ảnh không bị nhòe, bị mất góc.

 • Kích thước hình ảnh ở site của trang chủ phải là 1360 x 540 pixel.
 • Kích thước hình ảnh bên trong bài viết, các hình minh họa là 300 x 188 pixel.

Không nên thay đổi nhiều quá so với thông số gốc nếu không muốn lệch chuẩn và hình ảnh sẽ không đúng chuẩn của Google đưa ra.

 • Kích thước hình ảnh bên trong sản phẩm thì đối với ảnh minh họa là 300 x 400 pixel
 • Kích thước với ảnh chi tiết thì lớn hơn gấp đôi, rơi vào khoảng từ 600 x 800 pixel.

2. Kích thước ảnh chuẩn SEO trên Facebook

Trong các cập nhật mới nhất của Facebook, kích thước hình ảnh rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của các chiến dịch SEO. Dưới đây là tất cả kích thước hình ảnh theo quy định riêng của Facebook trong năm 2020 mà bạn cần biết.

Kích thước hình ảnh theo link Website trên Facebook

Khi bạn thử sharelink trang chủ website của bạn lên Facebook cá nhân, sẽ có hình ảnh đi kèm theo link. Hình ảnh lúc này sẽ được hiển thị đầy đủ và đẹp nhất khi ảnh Cover website của bạn tỷ lệ với kích thước 1200 x 630 pixel. Thông số kích thước hình ảnh tối thiểu bạn cần thiết kế là 600 x 315 pixel và dung lượng tối đa là 8 MB.

Kích thước hình ảnh đại diện trên Facebook

 • Các bạn chỉ cần làm 1 hình ảnh với kích thước bất kỳ, miễn hình ảnh đó phải là hình VUÔNG.
 • Kích thước được khuyên dùng: 300 x 300 pixel.
 • Kích thước giúp hình ảnh đẹp nhất: 2048 x 2048 pixel.

Kích thước hình ảnh bìa trên Facebook cá nhân kích thước ảnh chuẩn seo

 • Kích thước ảnh bìa trên Facebook có quy chuẩn là 851 x 315 pixel trên máy tính, còn trên Smartphone là 640 x 360 pixel.

Kích thước hình ảnh bìa chuẩn 2020 trên Fanpage Facebook

 • Kích thước ảnh bìa trên Facebook có quy chuẩn là 820 x 312 pixel trên máy tính, còn trên Smartphone là 820 x 462 pixel.

Lời kết

SEO hình ảnh là một công việc rất quan trọng trong SEO tổng thể. Việc bạn SEO hình ảnh tốt sẽ giúp hình ảnh và bài viết của bạn được Google index và xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm. Hy vọng bài viết SEO hình ảnh này sẽ giúp ích cho bạn và trở thành thói quen mỗi khi bạn viết bài có chất lượng cao hơn, thu hút độc giả và dễ dàng SEO bài viết hơn.

Rate this post

Bài viết liên quan: